Thồm lồm

Chất liệu Bộ phận sử dụng Lá

Tên dược liệu: THÔM LỒM

Tên khác: đuôi tôm, lá lồm, mía bẹm, mía mung, xốm cúng (Thái), nú mí (Tày), xích địa lợi, hoả mẫu thảo, cơ đô (K’ho). 

Tên khoa học:  Polygonum chinense I., họ Rau răm (Polygonaceae).

Tên đồng nghĩa: 

Mô tả cây:

+ Cây bụi nhỏ, cao gần 1m. 

+ Thân tròn nhẵn, phân cành nhiều. 

+ Lá mọc so le, có bẹ chìa. Phiến lá nguyên, hình trứng, đôi khi có vết màu đen hình chữ V ở mặt trên.

+ Hoa nhỏ, màu trắng hoặc hồng nhạt mọc thành chùm xim ở đầu cành.

+ Quả mọng, hình 3 cạnh, khi chín màu đen, ăn được. 

+ Hạt nhỏ.

Mùa hoa quả:

+ Tháng 8 - 11.

Phân bố sinh thái:

+ Cây mọc hoang ở khắp nơi.

Bộ phận sử dụng:

+ Lá. Thu hái quanh năm. Dùng tươi.

Thành phần hoá học:

+ Cả cây chứa rubin, rheum emodin, oxy-methylanthraquinon, anthraquinon, glucosid, myricyl alcol.

Tác dụng:

+ Chữa mụn nhọt, lở loét, lở vành tai, chốc đầu, chốc mép, chàm, bệnh nhiễm liên cầu khuẩn ở da: Lá tươi giã nát đắp, hoặc vắt lấy nước bôi, nấu cao đặc bôi. Lá khô sắc uống chữa ung nhọt, lỵ. Lá tươi (20-30g) nhai nuốt nước, bã đắp chữa rắn cắn.

 

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

480.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý