Nhàu

Chất liệu Bộ phận sử dụng Rễ (Radix Morindae), quả (Fructus Morindae), lá (Folium Morindae) và vỏ cây (Cortex Morindae).

1. Tên dược liệu: NHÀU

2. Tên khác: Nhàu núi, Cây ngao, Cây mặt quỷ, Giầu.

3. Tên khoa học: Morinda citrifolia L. họ Cà phê (Rubiaceae).

4. Tên đồng nghĩa:

5. Mô tả cây:

+ Cây nhỡ cao 6-8 m, thân nhẵn, có nhiều cành. Lá bóng loáng, mọc đối, hình bầu dục, có lá kèm. Hoa trắng hợp thành đầu, đường kính 2-4 cm. Quả nạc gồm nhiều quả mọng nhỏ màu vành lục nhạt, bóng dính với nhau. Hạt có phôi nhũ.

6. Phân bố sinh thái:

+ Có nhiều ở cả Bắc, Trung và Nam.

7. Bộ phận sử dụng:

+ Rễ (Radix Morindae), quả (Fructus Morindae), lá (Folium Morindae) và vỏ cây (Cortex Morindae).

8. Thành phần hóa học:

+ Trong rễ, quả và lá đều chứa anthraglycosid thuộc nhóm phẩm nhuộm.

9. Tác dụng:

+ Nhàu có tác dụng nhuận tràng nhẹ nhưng kéo dài, có tính lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh giao cảm, hạ huyết áp nhẹ. Dùng trị cao huyết áp. Lá nhàu trị lỵ, tiêu chảy. Quả nhàu chữa nhức đầu, giúp tiêu hóa, điều kinh, chống phù thũng, tiểu đường.

+ Liều dùng: 8-10 g/ngày, dạng thuốc sắc.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

70.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý