Hương nhu tía

Chất liệu Bộ phận sử dụng Toàn cây trên mặt đất (Herba Ocimi Sancti). Nếu cất lấy tinh dầu có thể dùng tươi.

1. Tên dược liệu: HƯƠNG NHU TÍA

2. Tên khác: É tía, É rừng, É đỏ.

3. Tên khoa học: Ocimum tenuiflorum L., họ Hoa môi (Lamiaceae).

4. Tên đồng nghĩa:

5. Mô tả cây:

+ Cây nhỏ cao có thể tới gần 2 m.

+ Thân non có màu đỏ tía, có lông.

+ Lá hình trứng, mép có khía răng cưa, hai mặt đều có lông.

+ Hoa màu tím mọc thành bông xim co ở đầu cành. Quả bế. Toàn cây có mùi thơm.

6. Phân bố sinh thái:

+ Cây được trồng khắp nơi để làm thuốc.

7. Bộ phận sử dụng:

+ Toàn cây trên mặt đất (Herba Ocimi Sancti). Thu hái khi cây có hoa.

+ Phơi trong râm hoặc sấy nhẹ cho đến khô. Nếu cất lấy tinh dầu có thể dùng tươi.

8. Thành phần hóa học:

+ Toàn cây có chứa tinh dầu (khoảng 0,2 – 0,3% trong dược liệu tươi), gồm 2 phần nặng và nhẹ hơn nước.

+ Thành phần chính của tinh dầu là eugenol (40 – 50%).

9. Tác dụng:

+ Toàn cây: trị cảm mạo, đau bụng, nhức đầu.

+ Eugenol: dùng trong nha khoa và tổng hợp vanilin.

10. Bài thuốc:

+ Chữa chứng hôi miệng: Hương nhu 10 g, sắc với 200 ml nước. Dùng súc miệng và ngậm.

+ Trẻ con chậm mọc tóc: Hương nhu 40 g, sắc với 200 ml nước, cô đặc, trộn với mỡ lợn, bôi lên đầu.

+ Cảm mạo tứ thời: Hương nhu tán nhỏ, mỗi lần dùng 8 g, pha với nước sôi hay dùng rượu hâm nóng mà chiêu thuốc. Ra mồ hôi được là khỏi.

+ Cảm lạnh, phát sốt, thổ tả, nhức đầu, đau bụng, chân tay lạnh ngắt, buồn bực: Hương nhu 500 g, Hậu phác tẩm gừng nướng 200 g, Bạch biển đậu sao 2 g. Tất cả 3 vị tán nhỏ trộn đều, mỗi lần dùng 10 g, pha với nước đun sôi mà uống. Có thể dùng tới 20 g.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

130.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý