Hoa hiên

Chất liệu Bộ phận sử dụng + Rễ củ, lá và hoa.

1. Tên dược liệu: HOA HIÊN

2. Tên khác: huyên thảo, kim châm, hoàng hoa thái, phắc chăm (Tày), rau huyên.

3. Tên khoa học: Hemerocallis fulva L., họ Hành tỏi (Liliaceae).

4. Tên đồng nghĩa:

5. Mô tả cây:

+ Cây cỏ, sống nhiều năm, có nhiều rễ củ.

+ Lá hình dải hẹp, mọc xoè ra hai bên. 

+ Hoa hình loe kèn, màu vàng cam, 6-10 cái mọc trên một trục hoa phân nhánh. 

+ Quả hình 3 cạnh. 

+ Hạt màu đen bóng.

+ Mùa hoa quả tháng 5 - 9.

6. Phân bố sinh thái:

+ Cây trồng làm cảnh.

7. Bộ phận sử dụng:

+ Rễ củ, lá và hoa. Rễ và lá thu hái quanh năm. Lá dùng tươi. Rễ phơi hoặc sấy khô. Hoa hái lúc chớm nở. Phơi hoặc sấy nhẹ đến khô.

8. Thành phần hoá học:

+ Hoa chứa protein, chất béo, đường khử, vitamin A, C, các acid amin: adenin, cholin, arginin, ngoài ra còn có iodin. 

+ Rễ củ có asparagin.

9. Tác dụng:

+ Chữa sốt, viêm đại tràng, lỵ, phù thũng, tiểu tiện khó, đái ra sỏi, sưng vú, chảy máu, đổ máu cam, nôn ra máu, viêm khớp. Ngày dùng 6-12g rễ hoặc 30-50g hoa, sắc hoặc ép tươi lấy nước uống. Dùng ngoài, giã nát rễ hoặc lá tươi đắp lên chỗ sưng đau

 

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

150.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý