Đương quy

Chất liệu Bộ phận sử dụng Rễ

1. Tên dược liệu: ĐƯƠNG QUY

2. Tên khác: Tần quy – Tân Hoàng quỳ

3. Tên khoa học: Angelica sinensis (Oliv.) Diels., họ Hoa tán (Apiaceae)

4. Tên đồng nghĩa:

5.  Mô tả:

+ Đương quy là cây thảo sống nhiều năm, cao từ 40cm – 1m. Thân hình trụ, có rãnh dọc.

+ Lá kép xẻ 3 lần lông chim, cuống lá dài, có bẹ ôm lấy thân, mép lá chia thùy và răng cưa không đều.

+ Hoa tự hình tán kép, màu trắng xanh.

+  Quả bế có rìa màu tím nhạt.

+ Toàn cây có mùi thơm đặc biệt.

6. Phân bố sinh thái:

+ Cây được di thực và trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nước ta.

7. Bộ phận sử dụng:

+ Bộ phận dùng làm thuốc của cây Đương quy là rễ.

+ Thu hoạch vào cuối thu ở những cây trên 3 năm tuổi. Đào lấy rễ, rũ sạch đất cát, để héo, phân loại to, nhỏ; bó thành từng bó rồi đem sấy nhẹ cho khô. Độ ẩm không quá 15%.

+ Dược liệu đương quy có mặt ngoài màu nâu nhạt, có nhiều nếp nhăn dọc, mùi Đương quy đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).

8. Thành phần hóa học:

+ Đương quy chứa chủ yếu là tinh dầu, coumarin, caroten, vitamin B 12 . . .

9. Tác dụng:

+ Dược liệu đương quy có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều hòa khí huyết, thông kinh, nhuận tràng.

+ Dùng chữa các chứng bệnh: Suy nhược, thiếu máu, táo bón, cao huyết áp, kém ăn, ra mồ hôi nhiều, phụ nữ tắc kinh, hành kinh đau bụng…

+ Cách dùng: Uống: 4,5 – 9g/ ngày, dạng thuốc sắc.

+ Sản phẩmcó dùng Đương quy: Thập toàn đại bổ, Dưỡng não hoàn, Tứ vật thang, Vạn ứng cao, Hoạt huyết CM3…

10. Lưu ý. Người đầy bụng, đi lỏng không dùng.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

320.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý