Địa hoàng

Chất liệu Bộ phận sử dụng Rễ củ dùng tươi, Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Địa hoàng gọi là Sinh địa, sau khi chế biến theo một quy trình nhất định gọi là Thục địa.

1. Tên dược liệu: ĐỊA HOÀNG.

2. Tên gọi khác: Can địa hoàng.

3. Tên khoa học:  Rehmannia glutinosa (Gaertn.) Libosch., họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae).

4. Tên đồng nghĩa: 

5. Mô tả:

+ Địa hoàng là cây thảo, sống nhiều năm, cao 30 – 40cm.

+ Toàn cây có lông.

+ Rễ phình lên thành củ.

+ Lá có lông. Lá mọc tập trung ở gốc, phiến lá hình trứng ngược, gốc thuôn, đầu tròn, mép khía răng cưa tròn, gân lá hình mạng lưới nổi rõ ở mặt dưới.

+ Hoa hình ống, màu tên đỏ, mọc thành chùm trên một cuống dài.

+ Quả nang, chứa nhiều hạt nhỏ.

6. Phân bố sinh thái:

+ Địa hoàng là cây bản địa của Trung Quốc.

+ Tại Việt Nam, loài này được trồng ở một số tỉnh phía Bắc.

7. Thành phần hóa học:

+ Iridoid glycosid, acid amin, caroten

8. Bộ phận sử dụng: 

+ Rễ củ dùng tươi (Tiên địa hoàng).

+ Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Địa hoàng gọi là Sinh địa, sau khi chế biến theo một quy trình nhất định gọi là Thục địa.

9. Tác dụng: 

+ Tác dụng tư âm, bổ huyết, ích tinh, tuỷ. 

+ Dùng để chữa các chứng: Can, thận âm hư, thắt lưng đầu gối mỏi yếu, cốt chưng, triều nhiệt, mồ hôi trộm, di tinh, âm hư ho suyễn, háo khát. Huyết hư, đánh trống ngực hồi hộp, kinh nguyệt không đều, rong huyết, chóng mặt ù tai, mắt mờ, táo bón.

+ Ngày dùng 9 – 15 g, dạng thuốc sắc hoặc hoàn. Dược liệu thục địa thường phối hợp với các vị thuốc khác.

10. Ghi chú:

+ Kỵ sắt.

+ Tỳ vị hư hàn không dùng.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

250.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý