Cúc tần

Chất liệu Bộ phận sử dụng Rễ, lá

1. Tên dược liệu: CÚC TẦN

2. Tên khác: cây lức, cúc từ bi, cần dầy lá, tần canh chua, phật phà (Tày).

3. Tên khoa học: Pluchea indica (L.) Less, họ Cúc (Asteraceae).

4. Tên đồng nghĩa:

5. Mô tả cây:

+ Cây bụi, cao 1-2m. Cành mảnh, có lông sau nhẵn.

+ Lá mọc so le, màu lục xám, mép khía răng, gần như không cuống.

+ Hoa tím nhạt, hình đầu, mọc thành ngù ở ngọn.

+ Quả nhỏ, có cạnh. Toàn cây có lông tơ và mùi thơm. Trên cây thường có dây tơ hồng mọc và sống nhờ.

6. Mùa hoa quả:

+ Tháng 2 - 4.

7. Phân bố sinh thái:

+ Cây mọc hoang và được trồng làm hàng rào ở khắp nơi.

8. Bộ phận sử dụng:

+ Rễ, lá. Thu hái quanh năm, rửa sạch. Dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

9. Thành phần hoá học:

+ Lá chứa 2,9% protein. Toàn cây có acid chlorogenic, tinh dầu.

10. Tác dụng:

+ Chữa cảm, sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng, nhức xương, bong gân, lỵ, tiêu hoá kém. Ngày 8-16g rễ sắc uống. Lá tươi nấu nước xông chữa cảm, tắm chữa ghẻ, giã nát thêm rượu đắp chỗ đau. Bột lá thêm sáp ong, dầu thầu dầu bó gãy xương.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

180.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý