Câu kỷ

Chất liệu Bộ phận sử dụng Quả, vỏ rễ

1. Tên dược liệu: CẦU KỶ

2. Tên khác: khủ khởi, khởi tử, địa cốt bì, phjăc khau khỉ (Tày).

3. Tên khoa học: Lycium sinense Mill., họ Cà (Solanaceae).

4. Tên đồng nghĩa:

5. Mô tả cây:

+ Cây bụi nhỏ, cao 0,5 – 1m; cành có gai.

+ Lá mọc so le hay tụ tập 3- 5; cuống ngắn, mép nguyên.

+ Hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc riêng lẻ hay gồm 2- 3 cái ở kẽ lá.

+ Quả mọng, hình trứng, khi chín màu đỏ; nhiều hạt nhỏ.

+ Mùa hoa quả: tháng 7- 10.

6. Phân bố sinh thái:

+ Cây trồng ở khắp nơi, lấy lá làm rau ăn và rễ, quả làm thuốc.

7. Bộ phận sử dụng:

+ Quả và vỏ rễ. Hái quả chín đỏ, phơi trong râm. Khi vỏ quả bắt đầu nhăn mới phơi nắng hay sấy nhẹ đến khô. Rễ thu hoạch vào mùa thu, rửa sạch, bóc vỏ, phơi hay sấy khô.

8. Thành phần hoá học:

+ Quả chứa calci, phosphor, sắt, ammoni sulfat, vitamin C, acid nicotinic, caroten, acid amin (lysin, cholin, betain), lipid, protid, acid cyanhydric.

+ Vỏ rễ có saponin 1,07%, alcaloid 0,08%.

9. Tác dụng:

+ Quả dùng chữa cơ thể suy nhược, liệt dương, di tinh, lao phổi, viêm phổi, đau lưng, mờ mắt, chóng mặt, đái đường, làm trẻ lâu: ngày 4 –16g dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

+ Vỏ rễ chữa lao phổi, ho ra máu, mồ hôi trộm, đái ra máu: ngày 6- 12g, dạng thuốc sắc.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

280.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý