Canh châu

Chất liệu Bộ phận sử dụng + Rễ, cành và lá. Phơi hoặc sấy khô.

1. Tên dược liệu: CANH CHÂU

2. Tên khác: chanh châu, trân châu, kim châu, khan slan (Lạng Sơn), xích chu đằng, tước mai đằng.

3. Tên khoa học: Sageretia theezans (L) Brongn. (Rhamnus theezans L.). họ Táo ta (Rhamnaceae).

4. Tên đồng nghĩa:

 5. Mô tả cây:

+ Cây nhỏ có cành mang gai ngắn, cành non hơi có lông.

+ Lá dai cúng, ở phía trên mọc đối, phía dưới mọc cách, phiến lá hình trái xoan dài 10cm rộng 8 – 35mm, mép có răng cưa nhỏ, phía đầu nhọn hơi tù, phía cuống tròn.

+ Hoa mọc thành bông ở ngọn hay kẽ lá, bông dài 2,5 đến 5cm, đài hoa mùa lục trắng, khi còn non có phủ lông mịn, cánh hoa so cới đài hoa rất nhỏ.

+ Quả hình cầu, đường kính 4 – 6mm, khi chín có màu tím đen nhạt, còn vòi và đài tồn tại.

+ Hạt 1 – 3 có vỏ ngoài màu xám, nhẵn bóng .

6. Phân bố sinh thái:

+ Cây mọc hoang và được trồng quanh nhà ở miền Bắc và miền Trung nước ta.

+ Cây mọc ở miền Nam Trung Quốc (Quảng Châu), Ấn Độ.

7. Bộ phận sử dụng:

+ Rễ, cành và lá. Phơi hoặc sấy khô.

8. Tác dụng:

+ Nhân dân ta thường dùng cành và lá sắc với nước cho trẻ con mắc bệnh canh châu (lên canh châu) uống. Phòng sởi, đậu. Lá tươi nấu tắm rửa ghẻ lở.

+ Một số nơi dùng cành lá trộn với lá vôi hoắc nấu nước uống thay lá vối hàng ngày. Tại Ấn Độ cũng có nơi dùng lá này để uống thay chè.

+ Quả có thể ăn được, có vị chua hơi ngọt.

9. Bài thuốc:

+ Chữa trẻ con lên canh châu: Ngày uống 12 – 16g, thêm nước 300 đến 400ml, sắc còn 200ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống luôn trong 1 – 2 ngày.

+ Chữa sởi chậm mọc: Rễ thái mỏng 30g, hay lá 40g, nước 300ml. Sắc uống trong ngày, chia là 3 lần uống

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

180.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý