Bồ công anh

Chất liệu Bộ phận sử dụng Toàn cây, trừ rễ

1. Tên dược liệu: BỒ CÔNG ANH

2. Tên khác: mũi mác, diếp dại, rau bao, phắc bao (Tày), lày máy kìm (Dao).

3. Tên khoa học: Lactuca indica L., họ Cúc  (Asteraceae).

4. Tên đồng nghĩa:

5. Mô tả cây:

+ Cây cỏ, sống một năm, cao 0,5 – 1m.

+ Lá mọc so le, không cuống, xẻ thuỳ hẹp và sâu, mép khía răng; lá ngọn ít xe. 

+ Hoa nhỏ màu vàng, hình đầu. 

+ Quả bé, có túm lông. Loài Taraxacum officinale Wigg. cũng gọi là bồ công anh và cũng được dùng.

+ Mùa hoa quả tháng 6- 8.

6. Phân bố sinh thái:

+ Cây mọc hoang ở khắp nơi, trên các bãi trống và ruộng bỏ hoang…

7. Bộ phận sử dụng:

+ Toàn cây, trừ rễ. Thu hái vào đầu mùa hạ, khi cây chưa có hoa. Loại bỏ lá xấu, lá già vàng úa. Dùng tươi hoặc phơi nắng, sấy nhẹ đến khô.

8. Tác dụng:

+ Thuốc giải độc, tiêu viêm dùng trong trường hợp sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt, đinh râu, áp xe. Còn chữa đau dạ dày, kém tiêu. Ngày dùng 8- 20g, dạng thuốc sắc, cao, siro. Phối hợp với nhiều thuốc khác để dùng ngoài, lá tươi giã nát, đắp.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

140.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý