Bán hạ Việt Nam

Chất liệu Bộ phận sử dụng Thân rễ (Rhizoma Typhonii)

1. Tên dược liệu: BÁN HẠ VIỆT NAM

2. Tên khác: Củ chóc, Lá ba chìa, Cây chóc chuột.

3. Tên khoa học: Typhonium trilobatum (L.) Decne, họ Ráy (Araceae).

4. Tên đồng nghĩa: 

5. Mô tả cây: Cây cỏ không có thân; lá chia ba thùy, dài 4-15 cm, rộng 3,5-9 cm. Bông mo với phần hoa đực dài 5-9 cm, phần trần dài 1-3 cm. Quả mọng, hình trứng, dài 6 mm. Củ hình cầu đường kính tới 2 cm.

6. Phân bố sinh thái: Cây mọc hoang khắp nơi ở đất ẩm, còn thấy ở Ấn Độ, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.

7. Bộ phận sử dụng: Thân rễ (Rhizoma Typhonii). Thân rễ được đào lên, rửa sạch đất cát, chọn củ to (gọi là nam tinh), củ nhỏ (gọi là bán hạ). Có thể dùng tươi (thường dùng giã đắp lên nơi rắn độc cắn), thường dùng khô có chế biến. Có nhiều cách chế biến mục đích theo quan niệm đông y để giảm bớt độ độc (tẩm cam thảo) hay tăng tác dụng chữa ho (tẩm gừng hay bồ kết). Sau đây là một số cách chế biến thường thấy:

8. Thành phần hóa học: Alkaloid, β-sitosterol, vitamin, muối khoáng….

9. Tác dụng: 

+ Chữa nôn mửa, ho, hen suyễn, đau dạ dày. Liều dùng: 1,5-4 g.

10. Bài thuốc:

+ Tẩm cam thảo và bồ kết: Củ được rửa sạch, ngâm nước 2-3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần cho đến khi nước trong hẳn. Cứ 1 kg bán hạ thêm 100 g cam thảo, 100 g bồ kết, đổ nước đủ ngập rồi đun cho đến khi cạn hết nước, vớt ra phơi hay sấy khô.

+ Tẩm gừng và phèn chua: Củ bán hạ cũng được rửa sạch và ngâm nước như trên cho đến khi nước trong. Cứ 1 kg bán hạ thì thêm 50 g phèn chua, 300 g gừng tươi giã nhỏ, thêm nước vào cho ngập. Ngâm trong 24 giờ lấy ra rửa sạch. Đồ cho chín. Thái mỏng. Tẩm lại với nước gừng: Cứ 1 kg bán hạ thêm 150 g gừng tươi giã nát, thêm ít nước vắt lấy nước và cho bán hạ vào ngâm một đêm. Lấy ra sao vàng là dùng được.

+ Theo tài liệu cổ (Lôi Công): Bán hạ 160 g, bạch giới tử 80 g, giấm chua 200 g; cho bạch giới tử giã nhỏ vào giấm khuấy đều, thêm bán hạ vào ngâm trong một đêm. Lấy ra rửa sạch hết nhớt mà dùng.

Dược liệu khác

Bình luận đánh giá

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Hotline:
0962079191

250.000 VNĐ

Free ship nội thành Hà Nội

(Kg)

Tư vấn

Đặt hàng

Nhận thông tin cho sản phẩm mới

Cây dược liệu - Dược liệu quý